Gà Hồ là gì? Gà Hồ giống thuần chủng và gà lai

Gà Hồ là một giống gà bản địa Việt Nam, nổi tiếng tại khu vực Lạc Thổ, Thị trấn Song Hồ, Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Đây cũng chính là giống gà có thân hình cao lớn, cho chất lượng thịt rất ngon, mang lại giá trị kinh tế cao. Cùng Tructiepdaga tìm hiểu các nhận biết gà Hồ thuần chủng chính xác nhé.

1. Gà Hồ thuần chủng.

1. Gà Hồ thuần chủng.

Gà Hồ là giống gà có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Ninh. Cụ thể là tạo làng Lạc Thổ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ngày nay. Đây cũng chính là giống gà đã có tuổi đời rất lớn, uy tín và cũng được đánh giá là loại gà thượng hạng từ xa xưa gà Hồ cũng được dùng để cúng tiến vua chúa ngày xưa.

Theo như quan niệm xưa thì gà Hồ chính là biểu tượng “linh kê” của 5 đức tính là: Văn – Võ – Dũng – Nhân và Tín. Ngày nay, gà Hồ thuần chủng vẫn được nhiều người nuôi với quy mô lớn hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người. Do đó, con người đã và đang không ngừng sáng tạo để tạo ra được các giống mới đạt chất lượng tốt hơn, đặc tính cũng ưu việt hơn.

2. Đặc điểm nhận biết của gà Hồ thuần chủng.

2. Đặc điểm nhận biết của gà Hồ thuần chủng.

Gà Hồ có tầm vóc khá to lớn so với các giống gà của các địa phương khác.

Gà trống có hai màu lông chủ đạo chính là màu đen ánh xanh (mã lĩnh) và màu đỏ đậm (giống như màu của quả mận chín, mã mận). Một con gà trống cũng được xác định là màu mã lĩnh hay màu mã mận khi trên phần thân gà màu lông nào chiếm chọn đến 2/3 thì sẽ được gọi với tên của màu đấy. 

Gà mái có ba màu lông chính là màu của đất sét (mã thó), màu lông của chim sẻ (mã sẻ) và màu vỏ của quả nhãn khô (mã nhãn). 

Gà Hồ có phần đầu cũng giống với hình đầu của con công hay còn được gọi là “đầu công”. Mào của gà gọn giống như hình múi chanh được úp ngược hoặc hình quả dâu trên ở đầu, có màu đỏ sẫm. Còn phần đuôi gà cũng thường xòe to giống như cái nơm, các vùng lông đuôi bằng với nhau. Mỗi khi những chú gà trống bắt đầu cất tiếng gáy, người ta cũng dễ dàng nhìn thấy cái đuôi nơm ấy của nó. Cánh gà được úp vào phần thân cũng giống như hai vỏ chai được úp vào thân gọi là phần cánh úp vỏ chai. Chân gà Hồ thường to hơn gà bình thường, cao và tròn (quản), có 3 hàng vẩy, vẩy chân mịn có màu vỏ đỗ nành.

Gà trống có hình dáng rất cao, to và có trường thân, lưng vuông vức, phần ngực nở rộng hơn, trọng lượng của một chú gà trống sau khi đã trưởng thành nặng từ 4,5 cho đến 5,5 kg. Trọng lượng của gà mái khi đến tuổi trưởng thành từ  3,5 cho đến 4,0 kg. Do có trọng lượng lớn hơn, phần chân cũng chậm chạp nên việc ấp trứng, nuôi con của gà mái cũng rất vụng về. Cũng vì thế mà trứng ấp thường sẽ không nở hết, số lượng gà con trong từng đàn cũng ít hơn nhiều so với các loại gà ri thông thường.

Gà Hồ và gà Đông Tảo của vùng Văn Giang, thuộc tỉnh Hưng Yên cũng có những điểm khác nhau biệt nhau về hình dáng. So với gà Hồ thuần chủng thì gà Đông Tảo có hình dáng thấp hơn, chân cũng to hơn, trọng lượng cơ thể tối đa của một chú gà Đông Tảo cũng nhẹ hơn rất nhiều, chỉ đến khoảng 4,5 kg/1 con. Gà Hồ có khả năng chống chọi với môi trường tốt hơn, cho trứng, thịt vô cùng thơm ngon, có hiệu quả kinh tế rất cao tuy nhiên sản lượng trứng cho ra ở gà Hồ 1 năm không cao nên giống gà này vẫn được liệt kê trong nhóm gà nuôi để thịt ở Việt Nam.

Gà Hồ (tại Bắc Ninh) nổi danh nức tiếng là giống gà quý dùng để tiến cúng vua chúa với vóc dáng to lớn (trọng lượng trung bình mỗi con gà trưởng thành 5 – 6 kg), màu lông rất đẹp, da dày, thịt có màu hồng, và thơm ngon…

>> Trực tiếp đá gà cựa dao

3. Cách nhận biết gà Hồ thuần chủng với gà Hồ lai.

3. Cách nhận biết gà Hồ thuần chủng với gà Hồ lai.

Có thể thấy được rằng cả gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai đều có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Trong đó, giống gà Hồ thuần chủng chính là một trong những giống gà có từ rất lâu đời. Sau đó mới có các giống gà Hồ lai tạo về sau này. Chung quy lại, mục đích chính của hai giống gà này nhằm cung cấp thịt có chất lượng cao. Đặc biệt là phải thật bổ dưỡng phục vụ cho nhu cầu của con người. Tuy nhiên trong đó cũng đang tồn tại nhiều đặc điểm khác biệt của hai giống gà hồ này.

Gà Hồ lai: Chính là loại gà được lai tạo ra nhờ vào việc lai tạo giữa các giống gà Hồ thuần chủng và giống gà Lương Phượng xuất xứ từ Trung Quốc. Đây cũng là một giống gà mới, thành công nhất đem đến hiệu quả rất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi gà hồ. Chính vì vậy, các mô hình chăn nuôi của gà Hồ lai đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ hơn.

3.1 Gà Hồ thuần chủng

  • Có đặc điểm vô cùng nổi bật dễ dàng nhận ra nhất chính là đôi chân của chúng. Chân của các con gà thuần chủng thường dài, to và có cảm giác rất mạnh mẽ.
  • Vóc dáng của chúng cũng cao to hơn những loại gà nuôi thịt thông thường khác.
  • Lông của con gà trống thường có màu đỏ mận còn các con gà mái có lông màu vàng nhãn.
  • Dáng đi lại thường thể hiện sự uy nghiêm và chững chạc, chúng thường được chăn thả tại vườn hoặc đồi.
  • Cân nặng của gà Hồ thuần chủng: Đối với gà trống khi đã trưởng thành có thể nặng đến 6kg, gà mái nhẹ hơn khoảng 4-5kg.

3.2 Gà Hồ lai

  • Vóc dáng cao to hơn cả giống gà Hồ thuần chủng nhưng bản tính hiền lành hơn.
  • Thân mình dài, đùi và chân rất nhỏ.
  • Ngón chân của chúng tách rời với nhau, có mào sít ở phần trên đầu.
  • Con mái có mào hình trái dâu, ngực trông rất nở nang.
  • Khỏe mạnh, và dễ chăn nuôi, có khả năng chống chọi được mọi bệnh tật, thời tiết vô cùng khắc nghiệt tốt.

Như vậy, có thể thấy rằng qua các đặc điểm nhận dạng ở trên các bạn cũng đã phần phân biệt được giống gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai. Dù có khá nhiều đặc điểm khác biệt với nhau. Tuy nhiên cả hai cũng đều được nuôi nhằm mục đích hướng đến cung cấp thịt cho con người sử dụng. Nuôi gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai theo hướng công nghiệp đã và đang giúp cho nhiều gia đình phát triển được kinh tế. Từ đó giúp họ thoát khỏi cảnh đói nghèo, đem lại thu nhập rất tốt hàng năm.